Bạn vui lòng đến tận xưởng để xem đầy đủ mẫu nhé.
Home / Blog / Kiến thức ngành in ấn / Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì

Với những ai đang làm việc liên quan đến mảng thiết kế, in ấn thì nắm rõ các hệ màu cơ bản là điều rất quan trọng. Biết cách sử dụng các hệ màu này sẽ đem lại hiệu quả làm việc tối đa và cho ra sản phẩm in ấn ưng ý nhất.

Trong các hệ màu cơ bản có 3 hệ màu thường được nhắc đến đó là: hệ màu RGB, hệ màu CMYK và hệ màu Pantone. Để hiểu rõ hơn về 3 hệ màu này, hãy cùng xưởng in Chú Minh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Giới Thiệu 3 Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì

1. Tìm hiểu hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK ra đời trên máy in offset khi con người muốn thoát khỏi cảnh muốn in màu nào phải sử dụng từng mực in màu đó vô cùng bất tiện. Sự pha trộn màu CMYK trên nền trắng của giấy được máy tính cho ra kết quả 3 màu nguyên thủy là:

  • Màu C (Cyan) là màu xanh da trời.
  • Màu M (Magenta) là màu hồng nhẹ.
  • Màu Y là màu vàng.

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì xưởng in Chú Minh

Nhưng thực tế sự pha trộn 3 màu này không tạo ra được màu đen. Vì vậy trong lĩnh vực in ấn, khi sử dụng hệ màu này buộc người ta thêm ống mực màu đen (K) để màu sắc được đậm nét. Màu đen là Black nhưng để tránh trùng lặp với hệ màu RGB người ta chọn chữ K làm kí hiệu cho nó.

Hệ màu CMYK thường được gọi cái tên khác là hệ màu trừ, vì các màu này đều có chung đặc điểm không tự phát sáng được mà hắt lại ánh sáng từ vật khác hay còn gọi là nhờ sự phản xạ.

Có thể hiểu bằng cách khác là màu trong in ấn từ hệ màu trên được hòa trộn theo nguyên tắc trừ (subtractive primaries) – trừ đi màu trắng ban đầu. Vì vậy, chúng ta không thể in ra khung chữ trắng trên nền chất liệu màu đen khi sử dụng hệ màu này.

Hai phương pháp tổng hợp màu vô sắc và hữu sắc trong hệ màu CMYK.

Phương pháp tổng hợp màu trong hệ CMYK

Đặc tính Màu vô sắc (chromatic composition – chromatic reproduction) Màu hữu sắc (achromatic composition – achromatic reproduction)
Màu mực C,M,Y Đóng vai trò chủ đạo Mang vai trò in bổ trợ.
Màu mực K Mang vai trò bổ trợ  Đóng vai trò chủ đạo 

 4 cách tổng hợp màu phổ biến trong ngành in, ấn

  • Phương pháp tổng hợp màu hữu sắc (Chromatic Composition)

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì xưởng in Chú Minh

Màu đen đóng vai trò bổ sung nhằm tăng độ tương phản, cải thiện độ sắc nét của hình trên tờ giấy in trong những vùng tối. Phương pháp tổng hợp màu Chromatic Composition vẫn dựa trên các màu C,M,Y là chủ đạo.

Thành phẩm ra lò được đánh giá tốn quá nhiều mực in, không gian màu phục chế bị thu hẹp, sản phẩm lâu khô…Vì thế, các máy in, ấn tốc độ cao ngày nay không còn vận hành theo phương thức này nữa.

  • Phương pháp tổng hợp màu hữu sắc UCR (Under Color Removal)​

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì xưởng in Chú Minh

So với phương pháp trên màu đen được Màu đen K (Black) được tạo ra nhiều hơn ở vùng tối của hình ảnh. Ở vùng tối, màu đen giữ vai trò thay thế những mảng màu xám trung tính

Điều này giúp nhà sản xuất, các công ty tiết kiệm rất nhiều chi phí mực in trong ngành in, ấn. Độ dày mực in ở khu vực tối bị giảm giúp quá trình sản xuất nhanh hơn và mặt giấy bớt bị lem, dính hay dặm.

  • Phương pháp tổng hợp màu vô sắc GCR (Gray Component Replacement)

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì xưởng in Chú Minh

Khác với hai phương pháp ở trên, màu đen tại phương pháp này giữ vai trò màu chủ đạo. Theo biểu đồ đã hiển thị, ta thấy ba trị số các màu: C,M, Y được tách thành hai phần có tên gọi là: giá trị xám trung tính (achromatic value) & giá trị màu (chromatic value).

Giá trị % K được thay thế sẽ thay thế đúng bằng % giá trị 3 màu C,M,Y. Trong đó % giá trị 3 màu trên phải là phần có giá trị thấp nhất trong hai thành phần và cũng từ đó ta sẽ ra được giá trị màu còn lại.

Vì vậy khi in chồng màu sẽ bằng cân bằng sáng tốt hơn so với phương pháp UCR. Song nhược điểm là độ bão hòa màu bị giảm đi.

  • Tổng hợp màu vô sắc UCA – Under Color Addition

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì xưởng in Chú Minh

Khác với phương pháp tổng hợp màu vô sắc GCR, phương pháp này tổng hợp màu này không hoàn toàn Màu đen được sử dụng trong phương pháp này với vai trò thay thế một phần màu xám trung tính.

Khi sử dụng phương pháp này, ta vẫn tiết kiệm lượng kha khá mực in mà chất lượng hình ảnh cho ra vượt trội

2. Tìm hiểu về hệ màu RGB

Hệ màu RGB là cái tên được ghép từ chữ cái đầu viết tên của 3 màu cơ bản bao gồm:

  • R: Red (màu đỏ)
  • G: Green (màu xanh lá cây)
  • B: Blue (màu xanh lam).

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì xưởng in Chú Minh

Khi kết hợp 3 màu theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ được màu trắng, từ lý thuyết đó người ta thay đổi tỉ lệ giữa chúng để tạo ra nhiều màu khác nhau trong dải sắc màu ánh sáng. Với cách làm tổng hợp từ 3 màu RGB này nên chúng có tên gọi khác là hệ màu màu cộng (additive color- hệ màu bổ sung).

Hệ màu RGB thường được người ta sử dụng trong các lĩnh vực thiết kế: website, hình ảnh kỹ thuật số, tài liệu quảng cáo trực tuyến…

3. Tìm hiểu hệ màu Pantone

Hệ màu Pantone hay còn có tên gọi khác hệ màu thứ 5 là hệ màu đã được các chuyên gia tiến hành nghiên cứu, pha chế, rồi tiêu chuẩn hóa các màu với thông số kỹ thuật và được đánh mã vạch cụ thể. Từ khi ra đời hệ màu này được người ta sử dụng rộng rãi bởi vì tính tiện dụng, phổ cập và chính xác cao của nó.

Ba Hệ Màu Cơ Bản Trong In Ấn, Thiết Kế Bao Bì xưởng in Chú Minh

Hệ thống màu Pantone được tổng hợp trong một cuốn nhật ký có hình quạt và thường được gọi là hệ thống quạt màu ral. Ngoài ra, chúng ta có thể phân loại hệ màu Pantone theo: vật liệu tạo mẫu, mục đích sử dụng và đặc tính vật liệu theo bảng dưới đây.

Phân loại sản phẩm của hệ màu Pantone
Vật liệu tạo mẫu Mục đích sử dụng Đặc tính của vật liệu thiết kế
TPX TCX  CMYK  Color Bridge Formula Guide Metallics Formula Guide
Dùng để in trên chất liệu giấy, phục vụ ngành:  in ấn. Dùng trên chất liệu vải cotton, phục vụ ngành: nhuộm vải, thiết kế thời trang, nội thất. Sử dụng trên các phần mềm đồ họa. Sử dụng trong  công thức pha mực dành cho xưởng sản xuất, in ấn. Sử dụng chuyên biệt cho các thiết kế kim loại. Xuất hiện ở mảng thiết kế giấy decal, bảng hiệu, phấn gọi.

Hiện nay, nhược điểm lớn của hệ màu Pantone là nó đang bị giới hạn trong 300 màu mẫu. Công nghệ sản xuất, in ấn sử dụng hệ màu Pantone đều có giá thành tương đối cao.

Nhằm giảm chi phí trong in ấn người ta thường dùng hệ màu CMYK. Vì nó là hệ màu gốc có thể ứng dụng biểu thị nhiều sắc thái khác nhau. Hơn nữa chỉ có hệ màu CMYK mới tương hợp với hệ màu Pantone.

Với những thông tin mà xưởng in Chú Minh đã nêu trên, mong rằng sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức về 3 hệ màu cơ bản trong in ấn, thiết kế bao bì. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành nghề thiết kế, in ấn tem nhãn, bao bì, ly cốc cùng đội ngũ thợ thiết kế, nhân công lành nghề và nhiệt tình. Chú Minh tự tin sẽ mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm in ấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button