Bạn vui lòng đến tận xưởng để xem đầy đủ mẫu nhé.
Home / Blog / Kiến thức ngành in ấn / Cách Chuyển Hệ Màu Từ RGB Sang CMYK

Cách Chuyển Hệ Màu Từ RGB Sang CMYK

Trong quá trình cho ra đời thùng carton in offset thì yếu tố màu sắc là rất đáng chú trọng. Các hiện tượng lệch màu khi in ấn thường xuyên xảy ra, khi nhìn trên bảng màu máy tính và in ra trên giấy là khác nhau. Vì vậy cần phải tối ưu hóa hệ màu CMYK. Màu sắc của Offset trên thùng carton cần phải sống động, chân thực và tạo nên cảm quan cụ thể cho người sử dụng.

Phần lớn yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người sử dụng chịu tác động từ màu sắc của bao bì. Vì thế, nghiên cứu tối ưu hóa màu sắc in ấn được cho là một yếu tố cực kỳ quan trọng với sản phẩm. Bởi vậy, đừng nên bỏ lỡ bài viết về cách chuyển hệ màu từ RGB sang CMYK dưới đây của Chú Minh nhé!

1. Định nghĩa hệ màu CMYK

Cách Chuyển Hệ Màu Từ RGB Sang CMYK xưởng in Chú Minh

Hệ màu CMYK là sự kết hợp của 4 màu sau:

  • Màu C – Cyan: Màu xanh lơ
  • Màu M – Magenta: Màu cánh sen – hồng sẫm
  • Màu Y – Yellow: Màu vàng
  • Màu K – Black: Màu đen

Chúng ta thấy được hệ màu này nhờ sự phản xạ của ánh sáng chứ không có khả năng tự phát sang. Chính vì vậy người ta gọi hệ màu này là hệ màu trừ. Hệ màu CMYK thường được sử dụng cho các in ấn offset trên thùng carton, name card…

2. Hệ màu CMYK có nguyên lý như thế nào?

Cách Chuyển Hệ Màu Từ RGB Sang CMYK xưởng in Chú Minh

Hệ màu CMYK có nguyên lý làm việc dựa trên cơ sở hấp thụ ánh sáng. Phần ánh sáng không bị hấp thụ là màu mà các bạn nhìn thấy.

Trong hệ màu CMYK màu hồng đậm kết hợp màu vàng sẽ tạo ra màu đỏ; màu cánh sen kết hợp với xanh lơ tạo ra màu xanh lam; xanh lơ kết hợp vàng tạo ra màu xanh lá và cuối cùng là màu xanh lơ, cánh sen và vàng tạo ra màu đen.

Màu đen được tạo ra bởi sự pha trộn của các màu gốc trừ khi nó không thực sự giống màu đen. Màu đen tuyền là màu đen của hấp thụ toàn bộ ánh sáng. Ngoại trừ một số màu (cánh sen, vàng và xanh lơ) thì việc in ấn trên cơ sở bốn màu cần dùng mực đen để kết hợp với các màu gốc.

3. Phân biệt hệ màu RGB và CMYK

Cách Chuyển Hệ Màu Từ RGB Sang CMYK xưởng in Chú Minh

Để tạo nên kết quả in ấn trên offset bao bì carton cao cấp với độ tương phản cao bạn phải sử dụng công nghệ in ấn bốn màu.Tuy nhiên sẽ luôn có sự chênh lệch màu giữa trên máy tính với màu gốc khi in vì các mô hình màu CMYK và RGB có gam màu khác nhau.

Nếu như hệ màu RGB hoạt động dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu bổ sung) thì hệ màu CMYK hoạt động dựa trên cơ chế hấp thụ ánh sáng (màu loại trừ). Sử dụng hệ màu CMYK nhà thiết kế bắt đầu từ một tờ giấy trắng rồi thêm các màu khác còn đối với hệ màu RGB thì ngược lại.

4. Cách chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK

Về cơ bản muốn chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK thì bạn phải chuyển đổi từ RGB thành CMY, rồi từ CMY mới chuyển thành CMYK.

Bước 1: Chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMY:

tRGB = {R, G, B} => tCMY = {C’,M’,Y’} = {(255 − R), (255 − G), (255 − B)}

Hệ số K được các nhà sản xuất xem như là bí quyết công nghệ nên luôn được giữ kín. Để lựa chọn hệ số K là vấn đề tương đối phức tạp phụ thuộc vào quyết định của nhà sản xuất ra thiết bị in ấn.

Đa phần, khi màu đen bão hòa thấp hơn 50 – 75% người ta cho rằng dưới mức hợp lý thì không cần phải in mực đen nên để hệ số K = 0.

Về mặt lý thuyết người ta tạm thời chấp nhận K = min {C’/2,55, M’/2,55, Y’/2,55}. (0 <= K <=100)

Bước 2: Chuyển đổi hệ màu từ CMY sang CMYK:

– Nếu K = 100 Thì C = 0, M = 0, Y = 0 (toàn bộ là màu đen). – Nếu 100 > K > 0

Thì: C = (C’/2.55 – K) * 100 /(100 – K), M = (M’/2.55 – K) * 100 /(100 – K), Y = (Y’/2.55 – K) *100 /(100 – K)

Và K = K trong đó các giá trị C, M, Y, K được làm tròn đến phần nguyên.

Cách Chuyển Hệ Màu Từ RGB Sang CMYK xưởng in Chú Minh

Để tạo ra màu cần thiết thì ta phải có tỷ lệ 4 loại mực màu phải in như trên. Cần phải sửa màu cho thích hợp vì dữ liệu màu có thể chuyển tới thiết bị in ấn ở các định dạng khác nhau như RGB hay CMYK.

Hầu hết các máy móc in ấn offset hiện nay đều hỗ trợ hệ màu CMYK, nên các dữ liệu màu sắc chuyển tới thiết bị in cũng phải đổi sang hệ màu CMYK mới có thể sử dụng được.

Với những ưu điểm như trên công nghệ in offset trên bìa carton tạo nên những thành phẩm cao cấp rõ nét, không phai màu theo thời gian. Do đó, công nghệ này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời trong thị trường hàng hóa cạnh tranh khốc liệt.

Những hàng hóa được bao bọc bởi những bao bì bắt mắt vẫn luôn chiếm được thiện cảm của khách hàng hơn. Hiểu được điều đó Chú Minh luôn chăm chút trong từng sản phẩm của mình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Chú Minh là đơn vị in ấn bao bì chất lượng và đáng tin cậy. Hãy liên hệ với Chú Minh khi bạn cần in ấn bao bì cho sản phẩm của mình. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một dịch vụ hơn cả mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button