Bạn vui lòng đến tận xưởng để xem đầy đủ mẫu nhé.
Home / Blog / Kiến thức ngành in ấn / 4 Điều Cần Biết Về Độ Ẩm Của Giấy Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Bao Bì

4 Điều Cần Biết Về Độ Ẩm Của Giấy Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Bao Bì

Giấy là vật liệu thông dụng trong lĩnh vực sản xuất bao bì. Để tạo ra nhiều sản phẩm bao bì chất lượng tốt, thời gian sử dụng lâu dài thì các công ty sản xuất và in ấn cần chú tâm đến vấn đề độ ẩm của giấy. Vì vậy, trong bài viết này xưởng in Chú Minh xin giới thiệu đến bạn 4 điều cần biết về độ ẩm của giấy trong lĩnh vực sản xuất bao bì. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Bật Mí 4 Điều Cần Biết Về Độ Ẩm Của Giấy

1. Độ ẩm của giấy là gì?

Hiểu đơn giản độ ẩm của vật liệu giấy là tính chất chất hút ẩm của nó với môi trường xung quanh.

4 Điều Cần Biết Về Độ Ẩm Của Giấy Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Bao Bì xưởng in Chú Minh

Trong trường hợp khi giấy hút nước, nước làm cho sợi cellulose bị hóa nhựa, mối liên kết giữa các sợi xơ bị yếu đi. Ngoài ra, giấy hút nước còn làm thay đổi khả năng hấp thụ và phản xạ những dải tia hồng ngoại và vi sóng trong giấy bao bì carton.

Độ ẩm của giấy cũng làm ảnh hướng đến quá trình in ấn và gia công sản phẩm. Bởi vậy nên khi người ta sản xuất thùng carton mới sẽ có độ ẩm thấp hơn môi trường xung quanh nó. Tùy thuộc vào từng loại giấy sản xuất bao bì mà người ta sẽ sử dụng cho những mục đích khác nhau, bởi vì chúng có sự khác nhau về độ ẩm.

Giấy được sản xuất dựa trên sự tổng hợp các yếu tố: hàm lượng hơi nước, lượng bột, độ ghiền và hóa chất. Việc tăng giảm yếu tố độ ẩm giấy từ 2% – 12% sẽ tạo ra những loại giấy sản xuất bao bì khác nhau.

2. Vai trò của chỉ số độ ẩm giấy

Các đơn vị sản xuất sẽ vận dụng nhiều phương pháp khác nhau để điều hòa trạng thái cân bằng, nâng cao tối đa chất lượng, độ dẻo dai, tính hút ẩm của thùng giấy trong in ấn offset.

4 Điều Cần Biết Về Độ Ẩm Của Giấy Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Bao Bì xưởng in Chú Minh

Khi giấy bìa carton chịu tác động bất thường của độ ẩm thì bề mặt nó sẽ cong vênh, xuất hiện gợn sóng tại khu vực tiếp xúc. Điều này được lý giải là do các cơ sợi ở khu vực này bị trưng nở ra nhiều nên đã gây ra hiện tượng trên.

Giấy dễ hư hỏng nhất khi bao bì sản xuất từ nó có độ ẩm khoảng 5 – 6 %. Độ hư hỏng của giấy giảm 10 % khi độ ẩm của nó lên mức trên 18%. Độ bục là mức giới hạn tối đa cho biết sức chịu đựng lực ép của hộp đựng giấy, thùng carton trong in offset.

Xem thêm bài viết về kỹ thuật in ấn: Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay

3. Phương pháp xác định độ ẩm giấy

Nhằm xác định độ ẩm của giấy phục vụ cho ngành sản xuất, in ấn bao bì người ta sử dụng biện pháp sấy khô trong phòng thực nghiệm.

4 Điều Cần Biết Về Độ Ẩm Của Giấy Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Bao Bì xưởng in Chú Minh

Phương pháp này áp dụng cho phần đa các loại giấy như: giấy carton sóng, giấy carton cứng,… Điểm chung giữa chúng đều không chứa chất có khả năng bay hơi tại nhiệt độ phòng thực nghiệm. Trong điều kiện phòng thực nghiệm, mọi vật liệu đưa vào được đảm bảo đúng tiêu chuẩn nên kết quả vô cùng chính xác.

Những yêu cầu cơ bản trong quy trình xác định độ ẩm cho giấy:

  • Các vật liệu sử dụng như: bàn cân, dụng cụ chứa mẫu, cốc cân, hộp cân, tủ sấy… phải đảm bảo những tiêu chuẩn cần có của khu vực thí nghiệm để có kết quả chính xác nhất.
  • Các mẫu hộp giấy, thùng carton được đưa vào thí nghiệm đều phải đạt tiêu chuẩn TCVN 3649:2000. Mẫu đưa vào được xé thành các mảnh nhỏ với khối lượng tối thiểu là 1g. Khối lượng tối thiểu của vật thử phải là 50g sau khi đã được để vào hộp cân.
  • Các hộp cân đạt tiêu chuẩn được đánh số, mở náo cho vào tủ sấy đặt trong một giờ ở mức nhiệt 105 độ C ± 2 độ C . Việc làm này được tiếp tục cho đến khi mẫu thử có khối lượng sao vài lần kiểm tra. Mức chênh lệch giữa hai lần cân liên tiếp nằm khoảng 0.1% so với khối lượng ban đầu.

4. Các biện pháp đơn giản giúp duy trì ổn định độ ẩm của giấy

4 Điều Cần Biết Về Độ Ẩm Của Giấy Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Bao Bì xưởng in Chú Minh

Với tính năng ưu việt của mình, phương pháp điều hòa trạng thái giấy vẫn được doanh nghiệp sản xuất và in ấn sử dụng. Biện pháp này là quá trình hồi ẩm cho giấy, hạn chế được tối đa những biến dạng trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Điều quan trọng khi sử dụng phương pháp này là duy trì môi trường bên ngoài có độ ẩm ổn định. Bởi vì khi môi trường có sự thay đổi, các xơ sợi sẽ không còn mềm mại cùng với với áp bên trong từ giấy khiến chúng dễ hư hỏng, biến dạng.

Với những thông tin mà xưởng in Chú Minh đã nêu trên, mong rằng sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức về độ ẩm của giấy trong lĩnh vực sản xuất bao bì. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành nghề thiết kế, in ấn tem nhãn, bao bì cùng đội ngũ thợ thiết kế, nhân công lành nghề và nhiệt tình. Chú Minh tự tin sẽ mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm in ấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button