In Tem Mã Vạch Số Lượng Ít & Nhiều, Nhanh Chóng, Giá Rẻ

444 lượt xem
in tem mã vạch

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sản xuất, siêu thị hay cửa hàng bán buôn bán lẻ… lựa chọn sử dụng tem mã vạch để quản lý hàng hóa của mình. Với nhiều ưu điểm vượt trội và đem lại nhiều lợi ích như tiết kiệm đáng kể công sức, thời gian và chi phí, loại tem này chắc chắn sẽ trở nên ngày càng phổ biến. Nếu bạn tò mò hoặc đang có nhu cầu in tem mã vạch thì hãy tham khảo ngay bài viết này cùng In Chú Minh nhé.

In tem mã vạch là gì?

In tem mã vạch là giải pháp được sử dụng rất phổ biến trong quản lý hàng hóa ngày nay. Mã vạch này là một dãy gồm các khoảng trống và vạch sắp xếp xen kẽ song song với nhau theo một quy tắc mã hóa nhất định. Sự thay đổi trong độ rộng của khoảng trắng và vạch chính là cách thức thể hiện thông tin số hay chữ và chỉ thiết bị đọc mới có thể giải mã.

Với những hàng hóa đã được dán tem mã vạch, người thao tác chỉ cần dùng máy quét mã và máy tính có thể tự động nhập liệu thông tin mã số của sản phẩm thay cho việc nhập mã thủ công bằng tay vừa mất thời gian lại dễ nhầm.

in tem mã vạch
In tem mã vạch là giải pháp được sử dụng rất phổ biến trong quản lý hàng hóa ngày nay

Vật liệu in tem mã vạch

Muốn in tem mã vạch, bạn cần phải chuẩn bị tốt những vật liệu sau:

 • Mã vạch: Mã vạch cần được thiết kế theo quy tắc mã hóa chung nhằm đảm bảo máy in có thể đọc được dãy số mà mã muốn truyền tải. Bên cạnh đó, nếu muốn dùng mã này để quản lý hàng hóa, cơ sở kinh doanh cần phải đăng ký và cung cấp mã số cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền rồi mới được tiến hành in và sử dụng.
 • Giấy in: Giấy dùng để in tem mã vạch khá đa dạng, có thể kể đến như giấy decal thường, decal xi bạc, decal remove, decal pvc… Lựa chọn giấy in nào sẽ tùy vào nhu cầu của người sử dụng về chất lượng và giá cả.
 • Mực in: Có khá nhiều loại mực in có thể sử dụng để in tem mã vạch. Thông thường người ta sẽ chọn mực căn cứ theo giấy in, chẳng hạn như bảng sau đây:
Giấy in Mực in tương ứng
Decal giấy thường Mực Wax
Decal PVC Mực Wax/ Wax-resin
Decal xi bạc Mực Resin
Decal remove Wax/ Resin/ Wax-resin/ Wax Premium
Decal bể Wax/ Wax-resin
 • Máy in: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in đến từ nhiều hãng để người dùng lựa chọn. Khi mua máy, bạn nên cân nhắc một số tiêu chí để chọn được mẫu thiết bị phù hợp như tốc độ in, kích thước máy, độ rộng đầu in, công nghệ in, độ phân giải, các cổng kết nối hỗ trợ…
in tem mã vạch
Mực in mã vạch

Với những vật liệu trên, bạn có thể tiến hành in tem mã vạch để sử dụng cho doanh nghiệp. Nếu không quá tự tin hoặc muốn đảm bảo có được sản phẩm tốt nhất với số lượng lớn, bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn chuyên nghiệp.

Công nghệ in tem mã vạch

Hiện có 3 công nghệ in tem mã vạch phổ biến là in nhiệt trực tiếp, in truyền nhiệt và in phun. Việc chọn sử dụng công nghệ nào nên tùy theo chất lượng tem mà bạn mong muốn để tối ưu chi phí in nhất có thể.

In nhiệt trực tiếp

Với phương pháp in nhiệt trực tiếp, máy in sẽ sử dụng 1 đầu in nhiệt tạo nhiệt năng lên bề mặt chất liệu in, từ đó tạo ra những điểm đen. Phương pháp này không cần sử dụng đến ribbon, nhờ vậy có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí.

Tuy nhiên, tem mã vạch in theo công nghệ này thường không bền, thời gian sử dụng ngắn (thường dưới 1 năm). Nếu sản phẩm của bạn vận chuyển, lưu kho hoặc sử dụng trong môi trường nóng, ẩm, ánh sáng UV… thì đây không phải là lựa chọn thích hợp nhất.

in tem mã vạch
Máy in tem mã vạch trực tiếp

In truyền nhiệt

Máy in theo phương pháp truyền nhiệt sẽ dùng đầu in nhiệt tác động lên bề mặt tem nhãn qua băng truyền nhiệt (tức ribbon mực in). Nhiệt độ cao sẽ làm nóng lớp mực của ribbon và truyền sang giấy in. Độ bền của tem mã vạch sản xuất theo công nghệ in này lâu hơn, chất lượng in được đánh giá cao hơn và có thể in được nhiều màu. Thiết bị giải mã sử dụng ánh sáng hồng ngoại hay laser đều được, mã đều được đọc dễ dàng.

in tem mã vạch
Máy in mã vạch truyền nhiệt

In phun mực

In phun mực là phương pháp sử dụng các chấm mực nhỏ để tạo ra hình ảnh cần in. Đường kính các chấm này thường rơi vào cỡ 50 – 60 micron, nhỏ hơn cả tóc người. Số lượng chấm trên mỗi inch càng lớn thì độ phân giải của bản in sẽ càng cao.

in tem mã vạch
Công nghệ in phun mực

Lợi ích khi in tem mã vạch

Tem mã vạch được sử dụng ngày càng nhiều bởi chúng đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Giải pháp này tốt hơn rất nhiều so với việc bạn quản lý hàng hóa theo phương pháp thủ công với bút và giấy.

Chính xác

Với những doanh nghiệp sản xuất, thương mại quy mô lớn, việc quản lý, kiểm kê hàng hóa theo quy trình thủ công rõ ràng không khả thi khi cho hiệu suất thấp và khả năng nhầm lẫn, sai sót cao. Mã vạch thì khác, các máy quét mã đọc chúng và cho ra mã số một cách chính xác và tự động. Trường hợp máy cho kết quả đọc sai là cực hiếm nếu không muốn nói là hoàn toàn không có.

in tem mã vạch
Mẫu in chính xác

Tiết kiệm

Nếu lựa chọn quản lý hàng hóa, vật tư theo phương pháp thủ công, doanh nghiệp của bạn sẽ cần sử dụng nhân công và các công cụ, vật tư hỗ trợ. Những điều này đều tốn kém chi phí và khoản chi sẽ gia tăng tỷ lệ thuận với quy mô của cơ sở sản xuất kinh doanh. Giá bán sản phẩm sẽ tăng và lợi nhuận doanh nghiệp bị giảm. Sử dụng tem mã vạch và máy quét mã sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Nhanh chóng

Sử dụng tem mã vạch và máy quét chỉ mất không tới cho 1 giấy để nhập mã lên máy tính. Làm thủ công thì mất thời gian hơn nhiều. Vì vậy rõ ràng in tem mã để sử dụng sẽ hiệu quả hơn. Thay vì dùng nhiều ngày để tiến hành kiểm kê hàng hóa, máy móc thiết bị của công ty cuối năm hay cuối tháng, bạn có thể dành thời gian ít hơn để xử lý khối lượng công việc nêu trên.

Thông tin cần có trên tem in mã vạch

Nội dung in trên tem mã vạch gồm 2 phần: một là mã vạch với các vạch và khoảng trống với độ dày khác nhau xếp song song với nhau; hai là 1 dãy mã gồm các tự nhiên. Cả 2 mã này được gán với duy nhất một sản phẩm và chúng sẽ truyền tải các thông tin chi tiết như tên sản phẩm, tên doanh nghiệp, nơi sản xuất, số lô sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, nơi kiểm tra…

in tem mã vạch
Thông tin cần có trên tem mã vạch

Chất liệu nào tốt nhất để in tem mã vạch?

Chất liệu giấy in đa dạng, bạn có thể sử dụng giấy decal thường, decal pvc, decal xi bạc hay decal remove…

Decal thường

Decal thường là loại giấy in rẻ nhất trong các loại chất liệu nêu trên. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở các sản phẩm tiêu dùng bày bán trong siêu thị, các đồ dùng văn phòng… Các tem làm từ loại giấy này có tuổi thọ ngắn, không chịu được nhiệt và không kháng nước. Chúng dễ rách, bong tróc dẫn đến mất thông tin sau một thời gian sử dụng.

in tem mã vạch
Chất liệu decal thường

Decal PVC

Decal PVC là loại giấy in có thành phần chủ yếu là nhựa dẻo. Ưu điểm nổi trội nhất của chất liệu này là bền, xé không rách và có khả năng bám dính tốt.

Decal xi bạc

Decal xi bạc là một loại giấy được dát một lớp bạc rất mỏng. Nhờ cấu tạo này mà những tem mã vạch in từ decal bạc có được độ dẻo dai và bền cao. Chúng không thấm nước, khó bị bong tróc hay xé rách trừ khi dùng vật nhọn tác động. Chất lượng in cũng tốt hơn, thời gian sử dụng cũng lâu hơn.

Sở hữu nhiều ưu điểm như vậy nên giá thành của decal xi bạc cao hơn và thường được sử dụng làm tem nhãn cho những sản phẩm đặc thù sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, tại môi trường nhiệt độ cao hay phải tiếp xúc với nhiều hóa chất.

in tem mã vạch
Mã vạch decal xi bạc

Decal remove

Decal remove là một chất liệu khá đặc biệt trong ngành in ấn. Loại giấy này có một đặc điểm rất đặc biệt là lớp keo có thể tự bong ra sau thời gian sử dụng (thường là 1 năm) mà không để lại vết keo trên bề mặt dán. Các tem mã vạch làm từ decal remove được sử dụng khá phổ biến cho các loại sản phẩm như gốm sứ, chai lọ thủy tinh…

Decal cảm nhiệt

Decal cảm nhiệt là loại chất liệu in được phủ một lớp than bên dưới bề mặt giấy. Trong quá trình in, nhiệt sẽ được truyền sang và làm nóng lớp than này theo nội dung cần in. Hiện nay, đây là loại decal duy nhất không cần sử dụng đến ribbon mực.

Loại tem in từ decal cảm nhiệt vẫn có thể bị trầy xước hoặc biến dạng dẫn đến việc không thể truyền tải được thông tin. Tuy vậy, chúng được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực như may mặc, xuất bản sách, đồ tiêu dùng cơ bản, đồ lưu niệm hay xuất nhập khẩu…

in tem mã vạch
Decal cảm nhiệt trực tiếp

Decal bể

Đặc tính nổi bật của decal bể là rất giòn. Nó có thể bị vỡ vụn ngay khi bóc gỡ ra khỏi sản phẩm. Nhiều người nghĩ đây là nhược điểm, tuy nhiên chính đặc điểm này lại khiến decal bể cực phù hợp để làm tem bảo hành, giúp kiểm soát tình trạng gian lận, lén trao đổi hàng hóa cực tốt.

Quy cách của giấy in mã vạch

Cũng như các hàng hóa khác, giấy in mã vạch cũng được sản phẩm và đóng gói theo quy cách riêng. Mỗi loại giấy sẽ thích hợp sử dụng trong các môi trường và nhắm vào những mục đích khác nhau, giá cả của chúng vì thế cũng sẽ không giống nhau. Người mua sẽ tùy theo nhu cầu mà lựa chọn loại giấy với quy cách phù hợp.

Cụ thể hiện nay giấy in mã vạch có 4 loại (1 tem, 2 tem, 3 tem, 4 tem) với các quy cách tương ứng.

Giấy in mã vạch 1 tem/hàng

Giấy in mã vạch 1 tem/hàng gồm 2 loại là cảm nhiệt và truyền nhiệt.

 • Loại cảm nhiệt thường dùng để in tem mã vạch cho các mặt hàng cơ bản như quần áo, đồ tiêu dùng, đồ gia dụng, đồ điện tử… Kích thước phổ biến cho loại này là 40×30 mm và 58x40mm.
 • Loại giấy in mã vạch truyền nhiệt thường dùng để dán lên các thùng carton. Mực in sử dụng cho loại chất liệu này rất linh hoạt, có thể là Wax hay Wax Premium.
in tem mã vạch
Giấy in mã vạch 1 tem/ hàng 40×30

Giấy in mã vạch 2 tem/hàng

Tương tự như loại 1 tem/hàng nêu trên, giấy in mã vạch 2 tem/hàng cũng có 2 loại là cảm nhiệt và truyền nhiệt.

Chiều dài của cuộn giấy in có thể lên tới 30m, 50m, 100m. Chiều rộng thường rơi vào khoảng 75mm, 105mm, 110mm. Các tem được in từ loại giấy này thường có kích cỡ 46x34mm, 50x30mm, 35x22mm.

Giấy in mã vạch 3 tem/hàng

Giấy in mã vạch 3 tem/hàng còn có cách gọi khác là giấy decal 3 tem siêu thị bởi nó được sử dụng rất nhiều trong bán lẻ. Các cuộn giấy loại này có chiều rộng 110mm, chiều dài có thể là 50m, 100m và 150m.

Nếu là tem liền in từ giấy in 3 tem/hàng, chúng thường có kích thước 35x22mm. Tem chống bóc cũng kích cỡ vậy nhưng được cắt bế hình chữ V.

Giấy in mã vạch 4 tem/hàng

Giấy in mã vạch 4 tem/hàng là loại decal thường, thích hợp dùng để in loại tem mini dán cho những sản phẩm có tiết diện nhỏ. Tem in bằng loại giấy này thường sử dụng trong phòng khám, bệnh viện hay các cửa hàng bán buôn, bán lẻ…

in tem mã vạch
Giấy in mã vạch 4 tem/hàng kích thước 25×15

Quy trình in tem mã vạch

Quy trình in tem mã vạch gồm tổng 10 bước sau:

 • Bước 1: Cơ sở kinh doanh tiến hành đăng ký sử dụng mã số của doanh nghiệp GS1
 • Bước 2: Cơ quan chức năng cấp mã số doanh nghiệp.
 • Bước 3: Từ mục đích sử dụng người dùng chọn lựa phương pháp in tem mã vạch phù hợp.
 • Bước 4: Lựa chọn môi trường quét mã vạch.
 • Bước 5: Chọn mã vạch phù hợp.
 • Bước 6: Chọn kích cỡ mã vạch phù hợp theo kích cỡ sản phẩm cần dán.
 • Bước 7: Định dạng phần văn bản cho mã.
 • Bước 8: Chọn màu mã vạch.
 • Bước 9: Chọn điểm đặt mã vạch trên sản phẩm sao cho thật hợp lý.
 • Bước 10: Thiết lập chất lượng của tem mã vạch sau in.

Lưu ý khi dùng cách in tem mã vạch

Bạn có biết cần lưu ý gì khi in tem mã vạch? Một vài điều cần quan tâm sau đây rất đáng để bạn tham khảo.

 • Trước khi in bạn cần chọn hình dạng và kích thước cho tem, đó có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hay hình elip.
 • Quyết định xem nên thiết kế tem mã vạch bằng phần mềm nào, Photoshop, AI hay Corel…
 • Trao đổi và thống nhất nội dung cần có trên tem và phải duyệt mẫu thiết kế trước khi tiến hành in hàng loạt.
 • Lựa chọn nguyên liệu và độ dày của giấy in cho phù hợp. Nên chọn loại có keo sẵn.
 • Nên in tem mã vạch trên công nghệ Offset TCP và In Flexo.
 • Thời gian đơn vị hoàn thành đơn hàng sẽ tùy thuộc một phần vào số lượng tem bạn muốn đặt in. Số lượng càng nhiều thì thời gian càng cần nhiều và ngược lại. Nếu bạn là người chịu trách nhiệm cho việc in tem này thì cần lên kế hoạch để quản lý thời gian cho tốt.
 • Đơn vị in ấn sẽ gửi báo giá cho khách hàng sau khi nhận được yêu cầu đặt in.
in tem mã vạch
Nên in tem mã vạch trên công nghệ Offset TCP và In Flexo

Địa chỉ in tem mã vạch chất lượng, giá rẻ?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ in tem mã vạch để các doanh nghiệp hoặc chủ cơ sở kinh doanh lựa chọn. Tuy nhiên, sự đa dạng này cũng gây khó khăn trong việc chọn được đơn vị in uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu in tem mã vạch thì có thể liên hệ ngay với In Chú Minh để có được lô thành phẩm ứng ý nhất.

Xưởng In Chú Minh hoạt động tại thành phố HCM và đã có hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành in ấn. Sau khi nhận được yêu cầu, xưởng sẽ gửi khách báo giá gốc trực tiếp. Đơn vị cam kết đem đến sản phẩm chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng dù đó có là yêu cầu gia công siêu khó như định hình, bo góc hay khoan lỗ…

In Chú Minh cung cấp đủ bộ nguyên vật liệu và máy móc thiết bị. Nếu bạn chưa có file thiết kế, xưởng còn cung cấp dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp với hàng trăm mẫu có sẵn để khách hàng lựa chọn.

in tem mã vạch
Xưởng in ấn thiết kế Chú Minh

Trên đây là toàn bộ chia sẻ chi tiết về in tem mã vạch và địa chỉ in đáng tin cậy mà bạn đọc nên tham khảo. Nếu có nhu cầu in mã vạch, bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với Xưởng In Chú Minh theo các phương thức sau.

Xưởng Thiết Kế – In Ấn – Tạo Mẫu Bao Bì Chú Minh

 • Địa chỉ: 239 Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM
 • Điện thoại: 091.1111.755 (Anh Quân) – 0937.144.686 (Chị Thủy)
 • Email: inchuminh@gmail.com
 • Website: www.chuminh.vn.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: inchuminh@gmail.com và tổng đài đặt in 091.1111.755 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!