Bạn vui lòng đến tận xưởng để xem đầy đủ mẫu nhé.
Home / Blog / Kiến thức ngành in ấn / Khám Phá 16 Thuật Ngữ Của Ngành In Bao Bì Sản Phẩm

Khám Phá 16 Thuật Ngữ Của Ngành In Bao Bì Sản Phẩm

Đối với mỗi ngành nghề sẽ có những khái niệm và thuật ngữ riêng của nó, ngành in ấn bao bì sản phẩm cũng vậy. Việc nắm rõ được những thuật ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, in ấn được những sản phẩm chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng. Hãy cùng Chú Minh đi tìm hiểu thêm về ngành in ấn, một ngành nghề đang thực sự phát triển trong nhiều năm trở lại đây nhé.

16 Thuật Ngữ Của Ngành In Bao Bì Sản Phẩm

1. Bình trang

Khi 2 hoặc nhiều trang được bố trí vào 1 trang in trong file, ta gọi là bình trang, sau khi bình trang xong thì người chế bản cho ghi trên bản kẽm, còn gọi là computer to plate.

Khám Phá 16 Thuật Ngữ Của Ngành In Bao Bì Sản Phẩm xưởng in Chú Minh

2. Bình bản

Sắp xếp các trang in trên một tấm kẽm. Đây là cách bình bằng tay.

3. Lề xén

Người thiết kế thường hay quên vấn đề này khi thiết kế, còn gọi là chừa lề để xén, nếu bạn thường xuất file sang PDF để in, trong đó có phần lựa chọn là Bleed có nghĩ là bạn có xuất file chừa phần xén hay không?

Tùy theo nhà in yêu cầu, thường thì chúng ta nên chừa xén là 2 mm, ví dụ: file thành phẩm của bạn là khổ A4, gồm cả kích thước chừa xén là 214 x 301 mm.

4. CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black)

Những màu dùng trong màu in, nên khi các bạn thiết kế xuất file in thì nên để CMYK. Nếu trong trường hợp bạn để chế độ RGB thì người chế bản chuyển tự động sang CMYK, màu sắc in ra bị xỉn màu hơn và không rực như bạn mong muốn.

Khám Phá 16 Thuật Ngữ Của Ngành In Bao Bì Sản Phẩm xưởng in Chú Minh

5. RGB (Red, Green, Blue)

Hệ màu này là ngôn ngữ của màn hình máy tính và vô tuyến nên không phù hợp cho in ấn. RGB dựa trên các màu cộng – phối hợp màu red, green và blue light, ta thu được màu trắng nhẹ.

6. Bản bông: là cách gọi kí duyệt màu trên tờ in.

7. Bế : tạo thành đường hằn trên giấy để gập hoặc tạo hình để gập thành hộp.

8. PMS (Pantone Matching System – Hệ thống căn chỉnh màu Pantone):

Màu PMS là màu tiêu chuẩn được liệt kê trong Hệ thống Căn chỉnh màu Pantone. Mỗi màu Pantone có một mã số riêng để các nhà in và nhà sản xuất khác nhau đảm bảo tính thống nhất về màu sắc.

Nếu bạn đặt in 4 màu nhưng lại tải file có chứa màu Pantone (PMS) thì những màu PMS này sẽ được tự động chuyển sang CMYK. Vì lý do này, chúng tôi đề nghị sử dụng hệ màu CMYK cho tất cả các file.

Khám Phá 16 Thuật Ngữ Của Ngành In Bao Bì Sản Phẩm xưởng in Chú Minh

9. PPI (pixels per inch)

Độ phân giải, thường tất cả các file được thiết lập ở 300ppi (300 pixels mỗi inch vuông). Nhưng cũng tùy theo chất lượng của giấy mà ta xuất file cho phù hợp.

10. Ghim lồng

Một cách đóng sách dùng cho tạp chí và sách nhỏ từ 8 trang tới 72 trang (trang in). Tạp chí và sách nhỏ được dập ghim dây thép ở nếp gấp giữa.

11. Bản bông PDF

File xuất từ các chương trình thiết kế nên là file PDF: file được nén, màu sắc và chất lượng file không bị thay đổi.

12. In tẩy màu

Hay còn gọi là Discharge printing, đây là kỹ thuật in được ứng dụng rộng rãi ngày nay, đặc biệt là in trên chất liệu vải, áo thun.

Sự khác biệt giữa chính giữa in gốc nước và in tẩy là bước cuối cùng bao gồm một phụ gia tẩy màu được nhuộm nguyên thủy trên vải, và thay thế nó bằng màu sắc mong muốn.

In tẩy Discharge là một sự lựa chọn tối ưu khi in trên chất liệu vải tối màu bởi khả năng loại bỏ màu nền của nó.

Khám Phá 16 Thuật Ngữ Của Ngành In Bao Bì Sản Phẩm xưởng in Chú Minh

13. In gốc nước (Water-based printing)

Chủ yếu in trên mực in gốc nước. Có độ bóng khá cao nên thường được sử dụng trong các ấn phẩm cao cấp.

14. In màu

Là một kiểu in ấn tạo ra hình ảnh và chữ có màu sắc khác với màu trắng đen trước đây. Kỹ thuật phổ biến hiện nay trong in màu là in bốn màu và in sáu màu (thêm màu gốc da cam và xanh lá cây) sử dụng hệ màu CMYK.

15. Mực in

Mực in là hỗn hợp được tạo nên từ chất liên kết, chất tạo màu, dung môi và ngoài ra còn có các chất phụ gia dùng để điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô hay độ pH.

16. Giấy in

Giấy in có rất nhiều mẫu mã, màu sắc, chất liệu… Tuy nhiên, để nói về thông số, sẽ có 2 thông số cơ bản chính: Tên giấy và định lượng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về ngành nghề này hơn. Nếu có nhu cầu in ấn bao bì sản phẩm hãy liên hệ với ChuMinh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button