Bạn vui lòng đến tận xưởng để xem đầy đủ mẫu nhé.
Home / Blog / Kiến thức ngành in ấn / Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay

Với sự phát triển của khoa học, các loại máy móc – kỹ thuật in ấn ngày càng được cải tiến hiện đại. Chính vì thế, ngành in ấn không những phát triển ngày càng mạnh mẽ, mà khách hàng cũng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc hoàn thiện sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, có những kỹ thuật in ấn nào? Và với nhu cầu in tem nhãn thì nên lựa chọn kỹ thuật in nào phù hợp? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Chú Minh nhé.

9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay

1. Kỹ thuật in UV

Kỹ thuật in UV là phương pháp in phun trực tiếp lên bề mặt của vật liệu in bằng mực in chịu được nước, không bị ảnh hưởng của nhiệt độ. Mực sau khi in được sấy khô ngay lập tức bằng hệ thống đèn UV (đèn UV Led hoặc UV thủy ngân), đảm bảo lớp mực in sắc nét, khó bay màu hay biến dạng.

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay xưởng in Chú Minh

Một ưu điểm của loại kỹ thuật in UV là sử dụng mực in UV an toàn hơn rất nhiều so với các loại mực in khác. Đặc biệt, công nghệ in UV in được trên nhiều chất liệu như Mica, Inox, Bạt, Decal, Aluminium, Giấy lụa, Gỗ… nên giá thành máy in thường khá đắt.
Tuy nhiên, với in tem nhãn thì chỉ cần một chiếc Máy in UV dạng bàn là đủ đáp ứng được nhu cần in ấn. Do đó, với nhu cầu in ấn tem nhãn bằng kỹ thuật in UV, khách hàng cần đặt in với số lượng lớn mới đảm bảo giảm được nhiều chi phí.

2. Kỹ thuật in Metalize

Kỹ thuật in Metalize (in màng kim loại) là sử dụng giấy in có mạ một lớp kim loại rất mỏng. Lớp kim loại này chủ yếu được làm từ nhôm hợp kim – chúng được trải qua tất cả các quá trình hấp, sấy nhiệt. Do đó, sản phẩm in ấn không những có độ bền cao, chống ẩm, không thấm khí và chống thấm nước tốt, mà còn đảm bảo an toàn và vệ sinh tuyệt đối cho người dùng.

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay xưởng in Chú Minh

Đặc biệt, điểm nổi bật đáng giá nhất của kỹ thuật in ấn này là tạo ra hiệu ứng lấp lánh và tăng cường độ màu của thiết kế. Nhờ đó mà hiệu ứng trang trí của tem nhãn, hộp giấy, bao bì cũng được tăng lên gấp nhiều lần.

Một số ứng dụng của kỹ thuật in Metalize: in tem nhãn, bao bì dược phẩm, chai rượu/bia, in hộp giấy cao cấp, in hộp cứng cho bánh kẹo…

3. Kỹ thuật in dập nổi, dập chìm

Kỹ thuật in dập nổi, dập chìm là kỹ thuật in tác động lên phần hình ảnh đồ họa lên bề mặt vật liệu để tạo hiệu ứng nổi hoặc chìm cho thiết kế sản phẩm. Những thiết kế của in dập nổi, dập chìm khá đẹp mắt, không nhàm chán và đồng điệu như những kỹ thuật in thông thường khác.

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay xưởng in Chú Minh

So với dập nổi, thì kỹ thuật in dập chìm mới chỉ ra đời trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, giá trị của cả hai công nghệ in này đem lại đều rất to lớn, đặc biệt là trong in ấn thiệp cưới, thiệp mời, danh thiếp và menu nhà hàng.

Ngoài ra, các kỹ thuật in này có thể sử dụng trên các mặt phẳng khác nhau như: giấy, nhựa, vãi,… với những công nghệ in thông dụng như:

  • Dùng khuôn tạo hình ép lên bề mặt.
  • Dùng hóa chất phủ lên đối tượng tạo hình, sau đó sấy khô.
  • Dùng thiết bị CNC hoặc máy cắt khắc laser để khắc vào bề mặt.
  • Tuy nhiên, chi phí in dập nổi, dập chìm khá cao nên khách hàng cần đặt in với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí tối đa.

4. Kỹ thuật in Foil label

Được so sánh gần giống như kỹ thuật in Metalize, Foil label là kỹ thuật in sử dụng lớp màng mỏng kim loại (có thể là giấy bạc hoặc vàng) để ép lên bề mặt vật liệu.

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay xưởng in Chú Minh

Phương pháp này giúp cho thiết kế in ấn có màu sắc sáng bóng kim loại, bắt mắt và nổi bật hơn so với các màu sắc thông thường.
Foil label có 2 phương pháp là hot foil label và cold foil label. Hai phương pháp này khác nhau do cách sử dụng nhiệt độ nhưng đều đem lại hiệu ứng cực cao. Tuy nhiên, phương pháp cold foil label phù hợp in trên chất liệu bằng phẳng, còn hot foil label lại nên được sử dụng các vật liệu nhãn thô như: giấy tờ các tài sản, các tem nhãn rượu, bia,… để đạt được hiệu ứng như ý nhất.

5. Kỹ thuật in phủ cục bộ

Kỹ thuật in phủ cục bộ (còn được gọi là Varnish) là phương pháp in phủ một lớp vật liệu mỏng lên trên bề mặt bản in, nhằm tăng độ bóng và tương phản cho đối tượng cần in.

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay xưởng in Chú Minh

Có nhiều loại in phủ khác nhau như:

  • Phủ bóng (Gloss).
  • Phủ mờ (Matte).
  • Phủ UV (ultraviolet).

Việc in phủ cụ bộ này sẽ gây chú ý cho người nhìn, đảm bảo chi tiết của hình ảnh trong thiết kế luôn được nổi bật nhất.

6. Kỹ thuật in lụa, in lưới

Kỹ thuật in lụa, in lưới được xem là một trong những kỹ thuật có tuổi đời lâu nhất, in ấn được trên các vật liệu như giấy, nilon, nhựa, cao su da,… với những thiết kế đơn giản và số lượng ít.

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay xưởng in Chú Minh

Với các đơn vị in nhấn nhỏ lẻ, các kỹ thuật này vẫn còn được sử dụng. Tuy nhiên, màu sắc và đường in sẽ không được sắc nét như các kỹ thuật in hiện đại.

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật này là: Các tấm lưới được tạo lỗ nhỏ liti và được phủ keo âm dương theo bản mẫu, sau đó được căng chắc chắn vào khung. Khi in, chỉ cần đổ màu lên tấm lưới (tấm lưới đã được đặt lên bề mặt sản phẩm), kéo gạt bằng tay hoặc máy và đợi mực khô là hoàn thành.

7. Kỹ thuật in kỹ thuật số

Top 9 Kỹ Thuật In Ấn Tem Nhãn Nổi Bật Nhất Hiện Nay xưởng in Chú Minh

In kỹ thuật số là một kỹ thuật in được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi chất lượng in đảm bảo (phụ thuộc lớn đến chất lượng bản thiết kế gốc), thực hiện nhanh chóng và chi phí phải chăng. Đặc biệt là khi không in ấn số lượng lớn thì đây là một trong những lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Có 2 loại máy in phổ biến được sử dụng trong in kỹ thuật số là máy in phun và máy in laser. Các máy in này sử dụng được cho hầu hết các chất liệu từ giấy. Tuy nhiên, với từng mục đích sử dụng: in tem nhãn, in tờ rơi, sách báo,… khách hàng sẽ được tư vấn lựa chọn chất liệu phù hợp nhất.

8. Kỹ thuật in sắp chữ

kỹ thuật in ấn tem nhãn nổi bật

Kỹ thuật in sắp chữ (còn gọi là Letterpress) được ứng dụng từ những năm đầu của thế kỷ 15. Với các con chữ, hình ảnh đồ họa được khắc ngược lên trên gỗ, chì, sau đó lắp vào khuôn, nhúng mực và ép lên trên giấy.

Kỹ thuật này đòi hỏi rất kỳ công, kiên nhẫn và không đem lại năng suất tốt, do đó không còn ứng dụng nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều đơn vị còn thực hiện kiểu in này nhằm đem lại những sản phẩm in mang tính nghệ thuật cao (như in danh thiếp, thiệp mời, thiệp đám cưới), phục vụ những đối tượng khách hàng yêu nghệ thuật.

9. Kỹ thuật dập khuôn hình ảnh – Die Cut

Được liệt kê vào Top những kỹ thuật in ấn nhưng đây là kỹ thuật tạo hình bản in bằng dao cắt theo đường viền hình ảnh được thiết kế trước. Sau đó, bản in được đưa vào dập cắt rời ra.

kỹ thuật in ấn tem nhãn nổi bật

Kỹ thuật dập khuôn hình ảnh là sự phá cách trong các sản phẩm in, giúp tạo ra các hình ảnh độc đáo theo yêu cầu của từng thiết kế. Die Cut phù hợp nhất với các thiết kế brochure, bìa sách, danh thiếp, mô hình quảng cáo, tem nhãn… đem lại các sản phẩm thiết kế cực kỳ riêng biệt.

Trên đây là những chia sẻ của Chú Minh về những kỹ thuật in tem nhãn nổi bật nhất hiện nay. Mỗi kỹ thuật đều đem lại những điểm nổi bật riêng cho từng thiết kế.

Hiện tại, Chú Minh đang sở hữu hầu hết các kỹ thuật in ấn hiện đại, đảm bảo đáp ứng toàn bộ nhu cầu in ấn tem nhãn, bao bì sản phẩm cho khách hàng. Đặc biệt, với nhu cầu in ấn tem nhãn đa dạng của khách hàng, Chú Minh còn sở hữu công nghệ Roll Labels – in tem cuộn decal (với nhiều kỹ thuật in khác nhau) nhằm đáp ứng nhu cầu in ấn số lượng lớn của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo da nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button